Bí quyết làm bánh trung thu trứng chảy béo ngậy, tan mềm

Viết bởi Chocolate Graphics vào
Bí quyết làm bánh trung thu trứng chảy béo ngậy, tan mềm

Không hề thiếu những bài chia sẻ cách làm bánh trung thu trứng chảy. Thế nhưng, làm sao để trứng chảy, béo ngậy, mềm thơm thì không phải ai cũng làm được. Điển hình như nhiều chiếc bánh handmade chúng ta thường ăn ngoài tiệm, bánh vẫn không hề mềm như mình mong muốn. Vậy vấn đề ở đây là gì?

Cùng Chocolate Graphics tìm hiểu những thông tin như: những nguyên liệu cần chuẩn bị và nguyên tắc làm bánh. 

1/ Khi làm bánh trung thu trứng chảy cần chuẩn bị nguyên liệu gì?

Bánh trung thu trứng chảy còn được gọi là bánh trung thu kim sa trứng muối hay bánh trung thu lava, có nguồn gốc từ Hồng Kông. Loại bánh này du nhập vào Việt Nam đã nhận được rất nhiều yêu thích. So với chiếc bánh trung thu truyền thống, bánh trung thu trứng chảy có lớp vỏ bên ngoài tương tự như bánh pía nhưng nhiều lớp hơn. Lớp đậu xanh bao bọc phần nhân bánh và điểm nhấn là sốt kim sa vàng, thơm ngon được tạo ra từ trứng.

Muốn làm được một chiếc bánh ngon, đúng vị thì việc trước tiên bạn cần phải đảm bảo chính là chuẩn bị đủ nguyên liệu. Thông thường mỗi chiếc bánh trung thu trứng chảy gồm ba phần chính: vỏ bánh, nhân đậu xanh và nhân sốt kim sa. Thế nên, chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu của 3 phần.

bánh bông lan trứng chảy

Bánh bông lan trứng chảy

1.1/ Phần vỏ bánh

  • Nước đường: 150gr 
  • Bột Custard: 35gr
  • Bột mì: 220gr 
  • Dầu thực vật: 35gr
  • Lòng đỏ trứng gà: 1

1.2/ Phần nhân đậu xanh

  • Bột Custard: 40gr
  • Đường: 70gr 
  • Đậu xanh đãi vỏ: 250gr 

1.3/ Phần nhân nhân trứng muối tan chảy

  • Lòng đỏ trứng muối: 5
  • Sữa bột: 40gr 
  • Sữa đặc: 120gr 
  • Bột Custard: 40gr 
  • Bơ lạt: 80gr 

2/ Hướng dẫn cách làm bánh trung thu trứng chảy

Trong những năm gần đây, bánh trung thu trứng chảy đã trở thành một món ăn cực kỳ hot vào mùa trung thu. Muốn làm được chiếc bánh cực ngon, chuẩn Hồng Kông bạn nên lưu ý đến những thông tin sau.

2.1/ Phần vỏ bánh

  • Đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị một cái tô lớn, cho bột mì (đã rây) và bột Custard vào trộn đều. 
  • Sau đó, cho thêm nước đường, lòng đỏ trứng gà, dầu thực vật vào trộn cùng. 
  • Dùng tay nhào cho tới khi thành khối bột dẻo, mịn và cho bột nghỉ khoảng 30 phút.

2.2/ Phần nhân đậu xanh

  • Mua đậu xanh đã bóc vỏ ngâm vào nước khoảng 45 phút cho đậu nở. Vo đậu xanh cho sạch rồi bỏ vào nồi hấp chín mềm. 
  • Sau đó, tán nhuyễn phần đậu xanh đã hấp chín cùng với đường cho thật mịn. 
  • Bước tiếp theo, bỏ đậu xanh và đường vào chảo chống dính rồi sên đều cho đến khi hỗn hợp đặc quánh lại. 
  • Lưu ý khi sên nên để lửa nhỏ để tránh tình trạng phần đậu xanh bị khét.
  • Sau khi đậu xanh đã đạt độ quánh nhất định, bạn tắt bếp và để đậu xanh nguội.
  • Tiếp theo, cho phần bột Custard vào, dùng tay trộn đều hai hỗn hợp để chúng hoà quyện vào nhau. 
  • Bước cuối cùng là bạn vo phần đậu xanh đó thành những viên nhỏ nặng khoảng 25gr một viên. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc phần đậu xanh lại để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

2.3/ Phần nhân trứng muối tan chảy

  • Bước đầu tiên, tiến hành hấp phần trứng muối trong vòng 15 phút cho mềm.
  • Tiếp theo, bỏ phần nhân đã tán nhuyễn này với bơ, bột Custard, sữa đặc, sau đó đánh tan. Ở bước này bạn có thể thực hiện bằng tay hoặc máy xay. 
  • Ngay sau đó dùng rây để lọc hỗn hợp nhằm loại bỏ lớp lợn cợn. 
  • Cuối cùng cho hỗn hợp vào các khuôn nhỏ để vào tủ đông rồi chờ phần nhân cứng lại.

2.4/ Công đoạn cho nhân vào vỏ bánh

  • Trong thời gian chờ ủ bột, trứng muối bạn vo thành những viên tròn. Đậu xanh vo viên trước đó sẽ được cán dẹt rồi đặt nhân trứng muối vào trong, khéo léo gói chúng lại. 
  • Để lớp nhân trứng muối không lộ ra ngoài, bạn cần lấy một lượng vừa đủ và tỉ mỉ miết nhẹ phần nhân đậu xanh.
  • Tiếp đến, thực hiện ấn dẹt và để phần nhân vừa làm vào giữa vỏ bánh. Sau đó tiến hành vo tròn và gói bánh lại. 
  • Cuối cùng tiến hành cho bánh vừa gói vào khuôn bánh trung thu, ấn nén để tạo hình như mong muốn.

2.5/ Hướng dẫn cách nướng bánh

  • Tiến hành xếp bánh ngay ngắn trên khay nước.
  • Tiến hành phun ít nước trên bề mặt bánh cho bớt khô. 
  • Sau đó mở lò nướng và tiến hành canh chỉnh thời gian, nhiệt độ sao cho phù hợp. Thông thường chúng ta sẽ nướng bánh từ 10 đến 15 phút ở nhiệt độ 1750 độ C. 
  • Chờ đúng thời gian, lấy bánh ra khỏi lò rồi phết hỗn hợp lòng đỏ trứng gà với nước lên mặt bánh. 
  • Tiếp tục để bánh vào lò, nướng thêm 3-5 phút nữa ở nhiệt độ 1800 độ C đến khi lớp vỏ chuyển sang màu vàng nâu. 
  • Lấy bánh ra và có thể sử dụng. 

Chỉ cần tiến hành theo các công đoạn như trên bạn sẽ tạo được món bánh trung thu trứng chảy chuẩn vị. Như vậy bạn đã hoàn toàn có thể tự tay làm những món quà ý nghĩa cho người thân của mình rồi.

bánh bông lan trứng chảy

Lưu ý đến nhiều vấn đề để làm được một chiếc bánh béo ngậy, tan mềm

3/ Tuyệt chiêu làm bánh trung thu ngon - không bị nhão hay bể

Bạn đã thử làm bánh trung thu trứng chảy nhiều lần nhưng vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn. Bạn đã biết cách khắc phục những khuyết điểm này chưa? Dưới đây là những tuyệt chiêu để bạn làm được chiếc bánh tan mềm, đẹp mắt. 

3.1/ Bí quyết để làm bánh trung thu không bị nhão và bể

Ngoài những chia sẻ về cách làm bánh bên trên vẫn còn nhiều lưu ý nhỏ bạn cần phải quan tâm đến để tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh. Dưới đây là những kinh nghiệm để làm được chiếc bánh trung thu có vỏ vàng ươm, mềm ngon:

  • Chuẩn bị nguyên liệu chuẩn định lượng theo công thức. Tỉ lệ bột và nước phải phù hợp. Tránh trường hợp lượng bột sử dụng quá nhiều dẫn đến hiện tượng bánh bị khô. 
  • Phải sử dụng lượng nước đường vừa phải để tránh tình trạng bánh bị bánh bị cháy khi bỏ nhiều nước đường. Hay bánh dễ bị chảy xệ khi bạn cho ít nước đường.
  • Mẹo hữu ích dành cho bạn chính là nên sử dụng loại bột đã được sản xuất một thời gian thay vì dùng bột mới hoàn toàn. Như vậy sẽ phòng tránh được tình trạng bánh bị nhão vì bột không hút ẩm. Tuy nhiên cần đảm bảo nguyên liệu vẫn còn hạn sử dụng. 
  • Phải sử dụng lượng nước đường vừa phải để tránh tình trạng bánh bị bánh bị cháy khi bỏ nhiều nước đường. Hay bánh dễ bị chảy xệ khi bạn cho ít nước đường.

3.2/ Làm thế nào để bánh nướng xong lên màu đẹp?

Sản phẩm bạn làm ra lên màu không đẹp là do quá trình nướng chưa đạt. Bạn có thể theo dõi những thông tin sau để màu chiếc bánh bạn làm ra đạt chuẩn nhất:

  • Theo kinh nghiệm mà thợ làm bánh chuyên nghiệp chia sẻ, khi nướng bánh trung thu bạn nên nấu nước đường trước khoảng 1 - 2 tháng. Bởi nước đường để càng lâu thì bánh lên màu càng đẹp.
  •  Ngoài ra, bạn nên hòa thêm một chút màu thực vật hoặc bột tro tàu vào hỗn hợp quét lên mặt bánh khi nướng.

Khi nắm vững những bí quyết này thì bạn yên tâm về mẻ bánh trung thu sắp tới nhé. Chắc chắn với những kinh nghiệm trên đây bạn sẽ hoàn thành được những chiếc bánh ngon nhất.

Thế nhưng, cũng còn 1 loại bánh trứng muối nữa nhưng mềm hơn, trứng to hơn, tan chảy hơn và thơm hơn đó chính là chiếc bánh Trung thu cao cấp Lava Leong Yin với lớp nhân kim sa tan chảy được làm từ những viên trứng muối thượng hạng, tạo cho chiếc bánh hương vị béo ngậy tuyệt vời, thưởng cùng chút trà chát là trọn vị trung thu.

Tinh ý hơn, bạn và người thân sẽ cảm nhận được phần vỏ bánh mềm mịn, không hề bị vỡ vụn. Đó chính là nhờ phần vỏ bánh được làm hoàn toàn từ hạt sen bổ dưỡng, thơm ngon, cho vị ngọt nhẹ và mịn màng.

Bạn đã sẵn sàng cùng người thân thưởng thức hương vị Lava trứng muối tuyệt hảo từ thương hiệu Leong Yin hàng đầu thế giới? Tham khảo ngay TẠI ĐÂY để nhận mức giá tốt nhất nhé!

Xem thêm:

10 công thức về cách làm bánh trung thu và những lưu ý bạn cần biết

Nguồn gốc tết trung thu và ý nghĩa các tục phổ biến trong ngày tết

Tìm hiểu thương hiệu bánh trung thu cao cấp, được lựa chọn nhiều nhất

Lựa chọn quà trung thu biếu bố mẹ ngày Tết đoàn viên


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới