Nguồn gốc tết trung thu và ý nghĩa các tục phổ biến trong ngày tết

Viết bởi Chocolate Graphics vào
Nguồn gốc tết trung thu và ý nghĩa các tục phổ biến trong ngày tết

Có rất nhiều truyền thuyết về Tết Trung Thu từ Hằng Nga và Hậu Nghệ cho đến chú Cuội cây đa,… Nhưng lịch sử về nguồn gốc Tết Trung Thu đến nay vẫn chưa được rõ… Tuy nhiên, những tục trong Tết Trung Thu đến ngày nay vẫn được lưu truyền và có phần biến thể so với lúc khởi nguyên (của câu chuyện).

Tết Trung Thu có nguồn gốc từ đâu

Lịch sử xuất hiện của Tết Trung Thu hiện vẫn chưa được xác minh rõ ràng, bắt nguồn từ văn minh lúa nước của Việt Nam hay tiếp nhận từ văn hóa Trung Hoa. Tuy nhiên, có ba truyền thuyết chính được người ta biết đến nhiều nhất để nói về Trung thu đó là Hằng Nga và Hậu Nghệ, vua Đường Minh Hoàng lên cung trăng và Sự tích về chú Cuội của Việt Nam.

Theo các nhà khảo cổ thì hình ảnh về Trung thu đã được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Người Trung Hoa cổ đại cho rằng Tết Trung Thu bắt nguồn từ thời Xuân-Thu. Có lẽ Trung thu được bắt đầu từ nền văn minh lúa nước của đồng bằng Nam Trung Hoa và đồng bằng châu thổ sông Hồng của Việt Nam, là một ngày lễ hội mừng thu hoạch được mùa, vào lúc nông dân nghỉ-ngơi và vui chơi sau một vụ mùa.

Tục rước đèn trong ngày Tết Trung Thu

Vào dịp Tết Trung Thu, hình ảnh trẻ em rước đèn trung thu với những chiếc đèn lồng đủ loại hình dáng trở thành hình ảnh quen thuộc trong ngày lễ này.

Trước đây, hình ảnh phổ biến nhất là những chiếc đèn hình cá chép. Nhưng khác với hình ảnh vui nhộn như hiện nay. Truyền rằng vào đời nhà Tống (vua Tống Nhân Tông) có con cá chép thành yêu, cứ vào đêm trăng nó sẽ hóa thành con gái hiện lên để đi hại người. Bấy giờ có viên quan Bao Công mới lệnh cho dân gian làm lồng đèn con cá hình như nó, rồi mang ra đường chơi để để nó sợ mà không dám hại người.

Một số câu chuyện khác thì lại liên quan đến tục treo đèn mừng ngày sinh nhật của Vua Đường Minh Hoàng. Do được diễn ra vào mỗi năm nên từ đó trở thành tục.

Đến ngày nay hình ảnh lồng đèn cá chép (hay những chiếc lồng đèn nhiều hình thù khác nhau) trong ngày rước đèn đều mang ý nghĩa cầu mong cho sự bình an và may mắn.

Một số nơi còn có tục thả đèn hoa đăng dưới nước, nên Tết Trung Thu còn được nhiều người biết đến với tên gọi là Tết Hoa Đăng.

Hình ảnh cá chép thường thấy trong ngày Tết Trung Thu

Hình ảnh cá chép thường thấy trong ngày Tết Trung Thu

Tết Trung Thu và tục bày cỗ

Khác khi xưa, ngày nay việc bày cỗ trong ngày Tết Trung Thu tương đối đơn giản. Vào dịp này mỗi gia đình Việt đều bày cỗ với bánh trung thu, kẹo, mía, thị, bưởi, dưa dấu,… Tùy vào từng gia đình mà cỗ sẽ có phần khác nhau đôi chút.

Khi trăng lên đỉnh đầu cũng là lúc mọi người cùng nhau phá cỗ và thưởng thức hương vị của Tết Trung Thu. Mâm cỗ này là để cúng trăng và tế trời đất với mong cầu cho một năm mùa vụ bội thu, cuộc sống ấm no

Ngày xưa, Tết Trung Thu có mâm cỗ khá cầu kỳ bởi nó là một ngày lễ lớn trong năm. Vào dịp này, người ta sẽ kết những tép bưởi thành hình con chó, đính kèm 2 hạt đậu đen làm mắt. Xung quanh là hoa quả, các loại bánh nướng, bánh dẻo hoặc bánh chay có hình lợn mẹ với đàn con, hoặc hình cá chép. Hạt bưởi thường được bóc vỏ và được xiên vào những dây thép phơi khô trước lễ 2 – 3 tuần. Đến trung thu, những dây hạt bưởi này sẽ được mang ra đốt sáng.

Tục trông trăng trong ngày Tết Trung Thu

Tục trông trăng có liên quan đến sự tích Chú Cuội trên cung trăng. Do một hôm Cuội đi vắng, cây đa quý bị mất gốc bay lên trời, chú Cuội bèn bám vào rễ cây để níu lại nhưng không được. Cuối cùng là bị kéo lên cung trăng với cả cây của mình. Ngày nay, tục ngắm trăng vẫn còn truyền lại và được trẻ em rất thích thú. Khi nhìn lên trăng, mọi người vẫn có thể nhìn ra hình ảnh liên tưởng giống hệt cây đa và chú Cuội đang ngồi dưới gốc cây của mình.

Tuy nhiên ngày này có một ý nghĩa đặc biệt với người nông dân Việt Nam. Bởi trước khi bắt đầu mùa vụ, người nông dân đều phải “trông trăng” để dự đoán trước các hoạt động làm nông của mình.

  • Muốn ăn lúa tháng Năm, trông trăng rằm tháng Tám.

  • Tỏ trăng Mười Bốn được tằm, đục trăng hôm Rằm thì được lúa chiêm.

Thời Vua chúa, việc ngắm trăng còn cho mọi người viết được vận mệnh quốc gia. Nếu trăng thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai và nếu trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh trị.

Trông trăng là tục ý nghĩa với người nhân Việt nam

Trông trăng là tục ý nghĩa với người nhân Việt nam 

Tục tặng quà vào dịp tết trông trăng

Do thói quen của nhiều người mà việc tặng quà trong ngày Tết Trung Thu dần trở thành một tục trong năm. Trong ngày này, mọi người sẽ tặng nhau hộp bánh trung thu, vải, áo quần, tiền,… Quà có thể được tặng cho trẻ nhỏ, người bề trên như ông bà, cha mẹ, hay những người cần giữ mối quan hệ như sếp, đồng nghiệp, đối tác, khách hàng,…

Với bánh trung thu, ngày xưa chủ yếu gồm 2 loại là bánh nướng và bánh dẻo. Vỏ bánh nướng thường được làm từ bột mì và chút dầu ăn. Còn với bánh dẻo thì bột gạo nếp là nguyên liệu chính để làm vỏ bánh.

Nhân bánh sẽ là những quả trứng muối tượng trưng cho mặt trăng. Vị mặn của trứng muối vừa đủ để dung hòa với vị bánh rất ngọt từ vỏ bánh.

Ngày nay, bánh trung thu được làm rất đa dạng từ thiết kế đến nguyên liệu làm bánh. Nhưng nhìn chung vỏ bánh vẫn được làm từ bột là chính. Trong khi đó, thương hiệu bánh trung thu nhập khẩu Leong Yin của Malaysia có vỏ bánh được làm hoàn toàn từ hạt sen.

Việc vỏ bánh được làm từ nguồn nguyên liệu khác không có gì là quá mới lạ, nhưng điểm đặc biệt từ loại vỏ hạt sen của Leong Yin chính là nhờ vào tác dụng của chúng. Do được chế biến hoàn toàn từ hạt sen, nên chẳng những vỏ bánh mịn hơn, ít ngọt hơn mà còn mang lại nhiều công dụng hơn cho người dùng (giúp ngủ ngon, hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho tim mạch,… ).

Hộp bánh trung thu Leong Yin được thiết kế sang trọng, kèm phần bánh chất lượng, tốt cho sức khỏe

Hộp bánh trung thu Leong Yin được thiết kế sang trọng, kèm phần bánh chất lượng, tốt cho sức khỏe

Dù nhịp sống hiện đại có hối hả, nhưng vào những ngày lễ này mọi người vẫn nô nức đón chờ. Họ trao cho nhau những hộp quà ý nghĩa, và gửi đi những nguyện cầu cho một năm ấm no, hạnh phúc.

Tin tức được quan tâm:

Dịch Vụ Quà Tặng Doanh Nghiệp Dịp Trung Thu, Sang Trọng Chiết Khấu Tốt

Bảng Báo Giá Hộp Bánh Trung Thu Uy Tín, Mới Nhất

 

Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới