10 công thức về cách làm bánh trung thu và những lưu ý bạn cần biết

blogs.article.author_on_date_html
10 công thức về cách làm bánh trung thu và những lưu ý bạn cần biết

Chỉ cần một chút sáng tạo và công thức cơ bản vế cách làm bánh trung thu, bạn có thể tự tạo cho mình những chiếc bánh trung thu hấp dẫn với nhiều hương vị khác nhau. Đó là gì? Hãy cùng chinh phục cách làm những chiếc bánh trung thu từ chay đến mặn, từ truyền thống đến hiện đại dưới đây nhé.

Cách làm vỏ bánh trung thu

Dụng cụ làm bánh trung thu

  • Cây cán bột, hoặc vật tương tự có hình trụ

  • Khuôn làm bánh trung thu

  • Chổi quét mặt bánh

  • Lò nướng bánh.

Làm nước đường cho phần vỏ bánh

Trước đây người làm bánh phải căn chỉnh công thức và thời lượng nấu từ các nguyên liệu như: đường trắng, nước lọc, chanh, thơm, mạch nha,... để tạo thành một hỗn hợp là đường nghịch chuyển. Tuy nhiên, hiện nay giai đoạn này đã có thể thay thế bằng sản phẩm đường nghịch chuyển Lebbe được làm từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên.

Với Đường nghịch chuyển Lebbe, không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian mà còn:

  • Giúp kết cấu của bánh mịn hơn do ít bị kết tinh đường

  • Hương vị cải thiện hơn thông qua tăng độ ngọt

  • Đường nghịch đảo có hoạt động nước thấp hơn hoạt độ nước cùa sucrose, vì vậy nó có tác dụng bảo quản tốt hơn, nghĩa là các sản phẩm sử dụng đường nghịch đảo có hạn sử dụng dài hơn

Vậy là xong, ở đây chúng ta sẽ dùng đến Đường nghịch chuyển Lebbe. Và bước tiếp theo là sẽ làm phần vỏ bánh nhé!

Trong trường hợp bạn không tìm mua được đường nghịch chuyển Lebbe thì cũng có thể thực hiện theo cách làm bánh trung thu truyền thống như sau:

Chuẩn bị:

  • 500gr đường nâu (Không dùng đường thốt nốt)

  • 500gr đường cát trắng

  • 600ml nước lọc

  • 1 trái chanh vàng hoặc 500gr dứa (thơm). Nguyên liệu này giúp vỏ bánh thơm ngon hơn

  • 30ml mạch nha. Nên chọn dạng sệt, trong suốt

Cách nấu nước đường làm bánh trung thu

B1: Đun sôi 600ml nước trong 1 cái nồi. Lấy 1 nồi khác trộn đều 2 loại đường lại với nhau. Sau đó chế nước sôi vào đường và khuấy đều cho đường tan hết.

B2: Bắt nồi nước đường lên bếp nấu ở lửa lớn tới khi sôi lăn tăn, tạo bọt thì hạ lửa, hớt bọt

B3: Cho nước cốt chanh vào (khoảng 70ml). Nếu dùng thơm thì bạn cũng nên cho khoảng 15ml nước chanh vào nấu liu riu trong khoảng 60 phút. Nước chanh sẽ giúp nước đường không bị kết tinh

B4: Cho vỏ chanh vàng (nếu nấu bằng chanh) hoặc thơm (nếu nấu bằng thơm) vào nếu thêm 30 phút. Không được khuấy nước đường trong giai đoạn này. Sau đó thêm mạch nha vào.

Cách thử nước đường

Thường thì với 600ml nước và 1kg đường nấu ra được khoảng 1.2kg nước đường
Khi cho mạch nha vào khoảng 15 phút sau bạn kiểm tra độ đạt của đường bằng cách nhỏ thử 1 giọt đường vào đĩa phẳng, trong vài giây đầu rồi ngừng hẳn. Nếu giọt vẫn giữ được hình tròn là đạt.

Cách khác: nhỏ giọt nước đường vào 1 chén nước, nếu nước đường lắng xuống, loang nhẹ thành hình tròn 1 chút rồi ngưng, không hòa tan nữa là đạt. Nếu nước đường vón cục là đã nấu quá lâu. Cách chữa là thêm 1 ít nước sôi vào đun tiếp rồi thử lại như cách trên.

Làm Vỏ Bánh Trung Thu

Nguyên liệu dưới đây sẽ làm được khoảng 10 – 15 phần bánh, tùy kích thước..

Nguyện liệu

  • 500gr bột mì đa dụng

  • 370gr nước đường

  • 90gr dầu ăn

  • 1/3 muỗng cafe baking soda

  • 2 muỗng canh bơ đậu phụng hoặc 2 lòng đỏ trứng gà

  • 2 muỗng canh rượu (bạn có thể dùng rượu Mai Quế Lộ để tạo hương thơm đặc trưng cho bánh)

Lưu ý:

Nếu nhân bánh là các loại đậu, nhân sên nhuyễn thì chọn nguyên liệu có bơ đậu phộng sẽ giúp bánh dễ tạo dáng. Còn với bánh thập cẩm thì bạn nên chọn nguyên liệu có lòng đỏ hoặc cả lòng đỏ trứng và bơ đậu phộng.

Thực hiện

B1: Trộn đều nước đường, dầu ăn, baking soda, bơ đậu phụng (hoặc lòng đỏ trứng), rượu

B2: Rây bột mì vào hỗn hợp trên để các nguyên liệu quyện đều vào nhau

Lưu ý: Không cần nhồi bột quá lâu, bạn chỉ cần trộn bột thành khối là được. Như vậy bánh sẽ dễ nướng hơn.

Trong trường hợp bột nhão thì bạn chỉ cần thêm ít bột khô vào để tiếp tục trộn là được.

Đóng bánh

Tỉ lệ đóng bánh thường là 2:1 (2 phần nhân:1 phần vỏ)

B1: Cán bột làm vỏ bánh thành những miếng mỏng đều nhau. Độ rộng vỏ bánh đã cán bằng khoảng 2 lần đường kính phần nhân bánh.

B2: Đặt nhân vào giữa vỏ bánh, áp sát vỏ với nhân.

B3: Áo bột khô cho cả khuôn và bánh, đặt bánh vào lòng khuôn rồi ép nhẹ cho viên bánh tràn đều

B4: Dùng chổi quét mặt bánh để gạt bỏ các lớp bột khô bị dư còn dính trên bánh để lúc nướng bánh sẽ không bị lốm đốm.

Nướng bánh

Phần nhân bánh trung thu đã chín nên chỉ cần nhiệt để đủ chín phần vỏ.

B1: Cho bánh vào lò nướng khoảng 225 độ trong vòng 7 phút (7 phút tính từ lúc lò đạt mức nhiệt 225 độ). Lấy bánh ra rồi xịt ít nước lên bề mặt để bánh hạ nhiệt.

B2: Chờ bánh nguội hoàn toàn rồi dùng cọ quét lên bề mặt bánh hỗn hợp sau:

  • 1 lòng đỏ trứng gà hoặc trứng vịt

  • Nửa muỗng cafe nước đường bánh nướng

  • 1 ít nước

Dùng 1 chổi quét hỗn hợp trên lên vỏ bánh 1 lớp mỏng. Cây chổi thứ 2 là chổi khô, quét lại cho hỗn hợp đều ra không còn đọng hay bong bóng trên mặt bánh.

B3: Cho bánh vào lò nướng với nhiệt độ 190 độ trong 15 phút (nên để nhiệt độ lò đạt 190 độ rồi mới cho bánh vào và bắt đầu tính 15 phút)

Cách làm nhân bánh trung với đủ vị khác nhau

Các bước thực hiện vỏ bánh và nhân bánh sẽ giống với phần trên. Tuy nhiên, vì muốn có hương vị bánh khác nhau nên chúng ta cần thêm một số nguyên liệu đặc trưng để tạo ra vị bánh mong muốn.

1. Nhân bánh trung thu trứng chảy (lava)

Bên cạnh đó, với đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp tại Chocolate Graphics, chắc chắn bạn sẽ hài lòng với những mẫu hộp vừa sang trọng và tinh tế

Cách làm nhân bánh trung thu trứng chảy (bánh trung thu Lava)

  • Trứng muối rửa sạch, cho vào nồi để hấp cách thủy. Sau đó để nguội

  • Cho trứng muối đã hấp vào máy xay mịn. Sau đó cho 20gr sữa bột và 20gr bột custard vào xay cùng.

  • Thêm sữa đặc và bơ vào máy xay xay tiếp

  • Đổ phần nhân custard này ra các túi nhỏ rồi đưa vào ngăn lạnh cho đông lại

 

Nhân bánh trung thu trứng chảy (lava)

2. Bánh trung thu Tiramisu

Thực hiện phần vỏ bánh Tiramisu

B1: Rây bột mì và bột cacao vào nhau

B2: Cho đường nghịch chuyển Lebbe vào hỗn hợp trên và trộn đều

Cách làm nhân bánh trung thu Tiramisu

B1: Luộc và xay nhuyễn hạt sen. Trước khi xay hạt sen bạn sẽ cho thêm nước cafe và ít nước lọc sao cho phần nước xâm xấp mặt hạt sen rồi xay nhuyễn.

B2: Sên nhân

  • Cho hạt sen đã xay nhuyễn vào chảo không dính rồi đảo đều tay đến khi hạt sen nóng lên

  • Cho từ từ 15gr dầu dừa vào đảo, chia làm 3 lần. Khi thấy dầu quyện đều vào hạt sen rồi thì mới cho tiếp dầu dừa vào

  • Cho bột mì và bánh dẻo vào cán. Thêm 30gr dầu dừa còn lại vào trộn đều đến khi hỗn hợp mịn. Sau đó đổ hỗn hợp bột dầu này vào  chảo nhân đảo tiếp đến khi nhân sánh đặc lại.

  • Lúc này hạ lửa nhỏ vừa, đảo đều đến khi nhân tạo thành khối dẻo.

Bánh trung thu Tiramisu

3. Vỏ bánh trung thu matcha trà xanh

Các bước làm vỏ bánh trung thu trà xanh matcha

Chuẩn bị:

Bột mì số 8: 120gr

Bột mì số 11: 110gr

Đường nghịch chuyển Lebbe: 160gr

Dầu ăn

Trứng gà

Bột đậu xanh

Đậu phộng

Thực hiện:

Trộn đều 2 loại bột mì cùng với bột đậu xanh

Lấy 1 tô khác để trộn đường nghịch chuyển, lòng đỏ trứng, dầu ăn và bơ đậu phộng

Đổ hỗn hợp nước đường vào hỗn hợp bột, trộn đều. Sau 1 lúc sẽ đặc lại thành khối. Lúc này chúng ta dùng tay nhồi đều để tất cả hòa vào nhau.

Bọc lại bằng màng bọc thực phẩm. Để bột nghỉ khoảng 40 - 45 phút ở nhiệt độ bình thường

Vậy là xong phần vỏ bánh có vị matcha. Phần nhân thì bạn hoàn toàn tùy biến.

bánh trung thu matcha trà xanh

4. Bánh trung thu nhân đậu xanh

Ngâm nước 300gr đậu xanh trong vòng 4 tiếng để đậu mềm. Thêm 1/2 thìa cafe muối.

Chắt nước ngâm, cho đậu vào nồi với 1.3 lít nước, đun sôi khoảng 5 - 7 phút. Sau đó cho hỗn hợp này vào máy xay xay nhuyễn và lọc sơ qua.

Cho hỗn hợp được xay vào chảo, thêm 140gr đường, 100ml dầu dừa, sên ở lửa nhỏ và đảo đều liên tục đến khi nhân đậu xanh sánh lại và quết mịn thì cho vào 1 thìa canh mạch nha. Trộn đều là xong.

Lưu ý: Để phần nhân không bị dính, nhão, bạn có thể thêm 45gr bột nếp bánh dẻo, trộn đều để tạo thành nhân bánh dẻo mềm, không bết dính. Sau khi sên xong, bạn cho nhân ra tô lớn, bọc kín lại để bảo quản.

Số lượng: 6 – 7 vỏ bánh

Bánh trung thu nhân đậu xanh

5. Bánh trung thu thập cẩm

Cho 100gr hạt dưa, hạt điều, 100gr mè vào tô để sấy khô tất cả.

Cho tiếp 100gr hạt sen, 100gr mứt bí, 100gr mứt vỏ cam, 100gr mứt vỏ chanh, 100gr mứt gừng, 100gr lạp xưởng luộc chín thái hạt lựu, 50ml rượu Mai Quế Lộ, 20ml dầu mè, 1 muỗng cafe nước hoa bưởi, 10gr bột bánh dẻo và 1 muỗng cafe muối vào tô và trộn đều.

Đến khi bạn dùng thìa ép thử nhân vào thành tô, thấy nhân dính lại thành 1 khối là ổn.

Số lượng: 10 phần nhân

Bánh trung thu thập cẩm

6. Bánh trung thu nhân dừa

Chuẩn bị

600g dừa non nạo sẵn

300 đường

75g hạt dưa

75g vừng trắng

75g bột bánh dẻo

Hỗn hợp trứng quét mặt bánh bao gồm 1 lòng đỏ trứng và 1 quả trứng nguyên, đánh đều.

Thực hiện

Dừa non bạn trộn với đường trắng. Ngâm trong vòng 30 phút để dừa ngấm đường.

Trong lúc chờ dừa, bạn bỏ lần lượt hạt dưa và vừng trắng vào rang chín đều.

Khi 2 nguyên liệu ở trên đã chuẩn bị xong, bạn cho dừa vào chảo, sên trong lửa nhỏ cho đến khi sợi dừa trong lại.

Tiếp tục bỏ hạt dưa và vừng trắng vào trong chảo, trộn đều cùng với dừa rồi tắt bếp.

Cho bột bánh dẻo vào trộn đều để nhân kết dính lại với nhau.

Bánh trung thu nhân dừa

7. Bánh trung thu khoai môn

Chuẩn bị:

500 gr khoai môn

220 gr đường

60 ml dầu ăn

30 gr bột bánh dẻo + 15 gr bột mì + 40 ml dầu ăn hòa chung trong 1 cái chén.

8 lòng đỏ trứng muối ngâm qua rượu và gừng, sau đó nướng 10-15 phút ở nhiệt độ 180-200 độ C

Thực hiện:

B1: Khoai môn lột vỏ rửa sạch thái miếng hấp chín hoặc nấu chín. Cho khoai môn vào nồi hấp chính hoặc luộc chín.

B2: Xay nhuyễn khoai môn với đường.

B3: Đổ khoai môn vào chảo không dính cùng với dầu. Sên với lửa nhỏ khoảng 15 phút.

B4: Cho chén bột mì dầu vào tiếp tục sên đến khi nhân quyện thành 1 khối không dính trên chảo thì tắt bếp.

B5: Dùng màng bọc phần nhân lại để tránh bị khô. Khi nguội thì vo viên.

Bánh trung thu khoai môn

Những câu hỏi thường gặp khi làm bánh trung thu

Làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện được không?

Nếu nồi cơm điện nhà bạn có chức năng nướng thì bạn có thể nướng như bình thường. Nếu không nướng được thì bạn có thể làm theo cách sau:

  • Bật nồi ở chế độ cook (nấu) 15 phút.

  • Sau đó cho bánh vào nướng đến khi nồi chuyển sang nút warm (giữ ấm).

  • Chờ 15 phút rồi tiếp tục nhấn nút cook.

  • Lập lại 2 - 3 lần (hoặc hơn) đến khi bánh chín vàng đều.

Bánh trung thu để được bao lâu?

Thông thường, bánh trung thu tự làm sẽ có thể bảo quản trong vòng 7 ngày đối với bánh nướng, và 4 ngày đối với bánh dẻo.

Để bảo quản bánh trung thu tốt nhất, bạn cần:

  • Bảo quản bánh trung thu trong túi chân không. Hoặc bỏ vào túi 1 gói hút ẩm rồi đóng thật kín để tránh không khí và hơi nước vào làm bánh bị mốc.

  • Để bánh ở nơi khô mát, tránh nơi có nhiệt độ cao hoặc thời tiết nóng ẩm.

  • Bạn có thể bọc bánh lại rồi để bánh ở ngăn mát tủ lạnh. Nếu muốn dùng lâu hơn bạn có thể bọc kín bánh rồi để vào ngăn đá tủ lạnh.

Mua nguyên liệu làm bánh trung thu ở TPHCM và các tỉnh thành khác thế nào?

 

Phần bột làm bánh trung thu bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các tạp hóa gần nhà. Còn về nhân bánh trung thu thì để đa dạng chọn lựa, mức giá phải chăng thì bạn có thể tìm mua Nhân bánh trung thu tại United Vision - Đơn vị chuyên cung cấp nguyên liệu, máy móc trong ngành làm bánh làm kem.

Hiện tại United Vision có đến 19 loại nhân bánh trung thu khác nhau, từ phổ thông cho đến những hương vị nhân đặc biệt. Tuy nhiên, tại đây đa số là bán với số lượng lớn. Nếu có nhu cầu mua số lượng ít hơn thì bạn có thể inbox trao đổi trên Fanpage của United Vision để nhận mức giá tốt nhất.

Bạn đã sẵn sàng để làm những chiếc bánh trung thu tuyệt vời nhất cho ngày Tết đoàn viên này chưa? Cùng Chocolate Graphics bắt tay vào làm ngay thôi nào!

 
Tin tức được quan tâm:

blogs.article.older_post blogs.article.newer_post