Hai Công Thức Làm Bánh Donut Socola Đậm Vị & Cách Ăn Giữ Dáng

blogs.article.author_on_date_html
Hai Công Thức Làm Bánh Donut Socola Đậm Vị & Cách Ăn Giữ Dáng

Bánh donut socola là loại bánh béo thơm, đậm vị socola hấp dẫn thực khách nhưng đồng thời cũng chứa lượng calo cao. Hãy cùng Chocolate Graphics tìm hiểu 2 cách làm bánh donut socola đậm vị và cách ăn để giữ dáng qua bài viết dưới đây nhé.

Bánh donut là gì?

Donut là một loại bánh ngọt nổi tiếng ở phương Tây, có dạng hình tròn, ở giữa có một lỗ tròn, có nhân hoặc không, dùng để làm món ăn vặt hay tráng miệng. Trên mặt bánh có phủ đường, socola hoặc các hạt cốm nhiều màu sắc.

Cách làm bánh donut phủ socola

Nguyên liệu làm bánh donut socola

  • Bột mì: 400 g
  • Men nở: 6 g
  • Bơ lạt đã đun chảy để nguội: 65 g
  • Đường: 45 g
  • Muối: 2 g
  • Sữa tươi không đường: 180 ml
  • Trứng gà: 1 quả
  • Socola đen, trắng, dừa bào: 200 g

Cách làm

  • Hâm nóng 90 ml sữa tươi không đường, chú ý không đun sôi, chỉ để nóng tới 35 – 45 độ.
  • Cho men nở và 5 g đường vào sữa, khuấy đều khoảng 5 – 10 phút tới khi có mảng màu gạch cua.
  • Rây bột mì, muối, đường vào tô, trộn đều. Cho thêm trứng, bơ và 90 ml sữa tươi không đường vào, trộn đều cho hòa quyện.
  • Để bột nghỉ 8 – 10 phút rồi nhồi bột thành khối dẻo, dùng tay ấn vào thấy có đàn hồi là đạt.
  • Phết một lớp dầu ăn mỏng lên tô, cho bột vào, phết thêm một lớp dầu lên mặt để bột không bị khô. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại đến khi bột nở lên gấp đôi, ấn vào vẫn còn vết lõm là đạt.
  • Dùng tay ép nhẹ cho xẹp bọt khí trong bột rồi lấy ra nhào lại khoảng 1 – 2 phút.
  • Áo một ít bột khô lên cây cán bột.
  • Cán bột thành miếng dày 0,7 – 1 cm, đậy bột bằng khăn ẩm hoặc màng ni lông để cho bột nghỉ 5 tới 7 phút, tránh trường hợp khi cắt bột bị co lại.
  • Cắt bột bằng khuôn làm bánh donut hoặc cắt bằng tay theo hình dạng bánh nếu không có khuôn.
  • Đặt các miếng bột vào khay có lót sẵn giấy nến.
  • Dùng màng bọc để bọc cả khay và bột, ủ bột lần hai ở nhiệt độ phòng, bánh nở thêm khoảng 80% nữa là đạt.
  • Có thể chiên hoặc nướng bánh:

Chiên bánh: chiên ngập dầu đến khi vàng đều cả 2 mặt.

Nướng bánh: nướng khoảng 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C.

  • Đun chảy socola đã chuẩn bị, nhúng 1 mặt bánh vào, rắc thêm ít dừa lên để trang trí.

Xem thêm cách làm pudding socola tại đây.

Bánh donut phủ socola.

Bánh donut phủ socola.

Cách làm bánh donut socola

Nguyên liệu làm bánh donut socola

  • Bột mì: 200 g
  • Bột cacao: 140 g
  • Bột nở: 5 g
  • Muối: 2,5 g
  • Bơ: 226 g
  • Đường nâu: 210 g
  • Trứng: 2 quả
  • Bơ lạt đã đun chảy để nguội: 100 g
  • Sữa tươi không đường: 90 ml
  • Vani: 25 ml
  • Đường bột: 270 g
  • Muối: 1 ít
  • Sữa tươi: 90 ml

Cách làm

  • Rây bột mì, 50 g bột ca cao, bột nở vào tô, thêm chút muối rồi trộn đều hỗn hợp.
  • Trộn đều trứng, sữa tươi không đường, bơ, bơ lạt đun chảy, đường nâu trong một tô khác thành một khối mịn màng.
  • Trộn đều hỗn hợp bột mì và trứng đến khi đặc lại vừa phải.
  • Phết lên phía trong khuôn bánh một ít bơ đã đun chảy.
  • Cho bột vào túi zip, cắt một góc để bóp bột vào khuôn bánh đã phết bơ, không bóp đầy khuôn để chừa không gian cho bánh nở.
  • Nướng bánh ở nhiệt độ 200 độ C trong 13 phút.
  • Trộn đều vani, đường bột, sữa tươi, 90 g bột cacao, 1 ít muối đến khi sánh mịn.
  • Nhúng bánh đã nướng vào hỗn hợp bột ca cao vừa chuẩn bị và để khô khoảng 30 phút.
Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể thử dùng : máy cán bộtmáy nhào bột thử xem.

Bánh donut socola.

Bánh donut socola.

Bánh donut socola bao nhiêu calo?

Một chiếc bánh donut chứa khoảng 450 calo/ 100 g. Ngoài ra bánh còn cung cấp nhiều năng lượng và dưỡng chất dồi dào:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Canxi

24 mg

Carbohydrate

51 g

Chất béo bão hòa

13 g

Cholesterol

19 mg

Đường

27 g

Lipid

25 g

Natri

326 mg

Protein

5 g

Sắt

5 g

Vitamin B12

0,1 mg

Ăn bánh donut socola thế nào để tránh tăng cân?

Với hàm lượng calo và dưỡng chất cao như vậy, nếu ăn bánh donut không đúng cách rất dễ gây ra tình trạng tăng cân. Vì vậy, nếu muốn giữ dáng, cần ăn một cách khoa học:

  • Một lần chỉ nên ăn một cái bánh, không nên ăn thường xuyên.
  • Nếu đã ăn bánh donut thì trong bữa ăn nên hạn chế các món béo lại, tăng cường thêm rau củ, trái cây trong thực đơn.
  • Khi làm bánh donut socola, nếu không muốn tăng cân, hãy làm bằng loại socola cao cấp (couverture) có xuất xứ từ Bỉ. Bởi lẽ loại socola này có thành phần ca cao nguyên chất cao, từ 35% trở lên, nên có nhiều flavonoid – chất tốt cho tim mạch, giảm cholesterol xấu, ổn định huyết áp. Còn loại socola thường với giá thành mềm hơn (compound) có lượng ca cao thấp, nhiều phụ gia như đường, sữa làm người sử dụng dễ tăng cân. Mặt khác, socola couverture do chứa hàm lượng ca cao nguyên chất cao nên sẽ mang vị đắng và hương thơm ca cao đặc trưng, giúp bánh đậm vị và ngon hơn.
Mời bạn tham khảo Socola làm bánh nhập khẩu đang được bán với giá tốt tại Chocolate Graphics:

Xem thêm: Các loại bánh kẹo socola ngon được đánh giá cao tại Việt Nam

Hy vọng, qua bài viết trên, bạn đã biết cách làm bánh donut socola thơm ngon, đậm vị và cách ăn bánh giữ vóc dáng, tốt cho sức khỏe. Gian hàng của Chocolate Graphics có cung cấp các loại socola Bỉ chất lượng cao với hàm lượng ca cao lên tới 72%. Khi lựa chọn, bạn nhớ lưu ý % càng cao thì socola càng đắng, nên chọn theo khẩu vị hoặc gia giảm lượng đường phù hợp khi làm bánh. Ngoài socola, chúng tôi còn cung cấp các loại bánh Trung Thu, quà tặng valentine ngọt ngào tặng người yêu, quà tặng Giáng Sinh, quà Tết cao cấp...


blogs.article.older_post blogs.article.newer_post